ประชากรสิงคโปร์ในทศวรรษล่าสุด โตน้อยที่สุดนับตั้งแต่เป็นเอกราช

จำนวนประชากรสิงคโปร์ในรอบ 1 ทศวรรษที่ผ่านมา มีอัตราขยายตัวเพียงปีละ 1.1% ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เป็นเอกราช เมื่อ 56 ปีที่แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ว่าสำนักงานสถิติแห่งชาติของสิงคโปร์รายงานสถิติประชากรเมื่อปีที่แล้ว มีจำนวนประมาณ 5.69 ล้านคน ลดลง 0.3% จากปี 2562 และเป็นสถิติการลดลงของประชากร เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2546 และเมื่อคำนวณอัตราเฉลี่ยในรอบทศวรรษล่าสุด ปรากฏว่า อัตราการขยายตัวต่อปีของประชากรสิงคโปร์อยู่ที่เพียง 1.1% ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เป็นเอกราช เมื่อปี 2508
 
ด้านสัดส่วนของประชากรอายุมากกว่า 65 ปี คิดเป็น 15.2% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ เพิ่มขึ้น 9% ในรอบทศวรรษล่าสุด หรือนับตั้งแต่ปี 2553 แม้สถิติระหว่างปี 2553-2563 บ่งชี้ว่า เฉพาะในช่วงเวลาดังกล่าว สิงคโปร์มีพลเมืองเพิ่มขึ้นจาก 3.23 ล้านคน เป็น 3.52 ล้านคน แต่ส่วนใหญ่เป็นโสด ในขณะที่คู่สมรสมีบุตรน้อยลง สะท้อนว่าสิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้วทางเศรษฐกิจ ที่กำลังประสบกับภาวะสังคมผู้สูงอายุ
 
สำหรับอัตราการเกิดของทารกจากมารดาซึ่งเป็นพลเมืองสิงคโปร์ มีสถานแต่งงานถูกต้องตามกฎหมาย และมีอายุอยู่ในช่วงวัยระหว่าง 40-49 ปี ลดลงจาก 2.02 คน เมื่อปี 2553 มาอยู่ที่ 1.76 คน เมื่อปีที่แล้ว ส่วนอายุมัธยฐานของประชากรสิงคโปร์ ซึ่งรวมชาวต่างชาติทีถิ่นพำนักถาวรในประเทศด้วย เพิ่มขึ้นจาก 37.4 ปี เมื่อปี 2553 เป็น 41.5 ปี เมื่อปีที่แล้ว

Related Post

ตรวจสุขภาพ : “อวัยวะเพศชาย” เอียง สั้น ไม่แข็งตัวตรวจสุขภาพ : “อวัยวะเพศชาย” เอียง สั้น ไม่แข็งตัว

ตรวจสุขภาพ : “อวัยวะเพศชาย” เอียง สั้น ไม่แข็งตัว “อวัยวะเพศ” คือสิ่งที่ธรรมชาติมอบมาให้เราเพื่อใช้ประกอบกิจกาม อวัยวะเพศชาย หรือ “เจ้าโลก” ถูกสร้างให้ยื่นยาวออกมานอกร่างกาย โดย 700,000 ปีก่อน อาจเข้าใจไปว่า องคชาตของมนุษย์มีกระดูกแกนกลาง นักวิทยาศาสตร์ไม่แน่ใจว่า กระดูกในองคชาตมีหน้าที่อะไร แต่น่าจะช่วยให้มีเพศสัมพันธ์อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอแข็งตัว

‘โคเปนเฮเกน’แชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก2021‘โคเปนเฮเกน’แชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก2021

กรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์ก ครองแชมป์เมืองที่ประชาชนผู้อยู่อาศัย มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก ประจำปี พ.ศ. 2564 จากการสำรวจและจัดอันดับโดย นิตยสารโมโนเคิล แห่งกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร นับเป็นครั้งที่ 4 ที่โคเปนเฮเกน ครองแชมป์รายการนี้ ตั้งแต่เริ่มมีการสำรวจในปี พ.ศ. 2550

ซีรี่ย์ฝรั่ง Mosul หนังสงครามกลางเมืองของอิรักกับไอซิสซีรี่ย์ฝรั่ง Mosul หนังสงครามกลางเมืองของอิรักกับไอซิส

ซีรี่ย์ฝรั่ง Mosul หนังสงครามกลางเมืองของอิรักกับไอซิส ชื่อเรื่อง โมซูล เป็นนครในภาคเหนือของประเทศอิรัก (หรืออีกชื่อคือ อัลเมาศิล) เป็นฉากหลังของเรื่องนี้ที่ถูกกลุ่มไอซิสยึดครองมาก่อน (ชื่อเรียกไอซิสในเรื่องจะเป็นดาอิช) และถูกนำมาสร้างเป็นหนังที่สร้างโดยอิงจากเรื่องจริงของเหตุการณ์ช่วงสุดท้ายของสงครามกวาดล้างไอซิสที่มีหลายประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง จนทำให้ไอซิสต้องถอยร่นออกไป แต่ก็ยังไม่จบสิ้นซะทีเดียวนัก