‘ผู้คุม-นักโทษ’กรี๊ด!รีบอพยพ กองทัพหนูบุกอาละวาด

กองทัพหนูอาละวาดหนัก ในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของออสเตรเลีย เรือนจำหลายแห่งในรัฐนิวเซาท์เวลส์ อพยพนักโทษและผู้คุมออก เพื่อซ่อมแซมระบบสายไฟที่ถูกหนูกัดขาด รวมทั้งชำระล้างทำความสะอาดแดนขัง และเก็บซากหนูตายเน่า เกลื่อนผนังกำแพงและเพดาน

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า นายปีเตอร์ เซเวริน ผู้บัญชาการสำนักงานทัณฑสถานรัฐนิวเซาท์เวลส์ เผยเมื่อวันอังคารว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำประมาณ 200 คน และผู้ต้องขัง 420 คน จะถูกย้ายออกจากเรือนจำเวลลิงตัน ในถิ่นชนบทของรัฐนิวเซาท์เวลส์ และจากเรือนจำอีกหลายแห่งในพื้นที่ ในช่วงเวลา 10 วันข้างหน้า ซึ่งจะมีการล้างทำความสะอาด และซ่อมแซม

นายเซเวริน กล่าวว่า สุขภาพ ความปลอดภัย และความเป็นอยู่ที่ดี ของเจ้าหน้าที่เรือนจำและนักโทษ คือนโยบายสำคัญสูงสุด ดังนั้นสำนักงานทัณฑสถานจึงจำเป็นต้องรีบเร่งดำเนินการ เยียวยาความเสียหายที่เกิดจากกองทัพหนู
 
หนูหลายล้านตัว สร้างความเสียหายมานานหลายเดือน ในรัฐควีนสแลนด์ และรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นภูมิภาคปลูกธัญพืช และมีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดในออสเตรเลีย กองทัพหนูทำลายพืชผลทางการเกษตร บุกรุกอาคารบ้านเรือน ร้านค้า โรงเรียน โรงพยาบาล และเรือนจำ

เจ้าหน้าที่ของแต่ละเมืองในเขตรัฐ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน เกี่ยวกับกลิ่นเหม็นฉุนรุนแรงของเยี่ยวหนู แบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน รวมทั้งกลิ่นเหม็นของซากหนูตายทั่วไป นอกจากนั้นยังมีรายงานประชาชนถูกหนูกัด ขณะนอนหลับบนเตียงในห้องนอนบ้านพัก ซากหนูตายและมูลหนูเกลื่อนหลังคาและห้องใต้เพดาน
 
นายสตีฟ เฮนรี นักวิจัยหนูของรัฐบาลออสเตรเลีย กล่าวว่า จำนวนหนูเริ่มลดลงแล้ว เนื่องจากพวกมันมักจะหยุดผสมพันธุ์ ในช่วงฤดูหนาวของซีกโลกใต้ แต่จำนวนอาจพุ่งสูงขึ้นอีก หากสภาพเอื้ออำนวย ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

Related Post

‘โคเปนเฮเกน’แชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก2021‘โคเปนเฮเกน’แชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก2021

กรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์ก ครองแชมป์เมืองที่ประชาชนผู้อยู่อาศัย มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก ประจำปี พ.ศ. 2564 จากการสำรวจและจัดอันดับโดย นิตยสารโมโนเคิล แห่งกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร นับเป็นครั้งที่ 4 ที่โคเปนเฮเกน ครองแชมป์รายการนี้ ตั้งแต่เริ่มมีการสำรวจในปี พ.ศ. 2550

ฮือฮา! หัวหน้านักวิทยาศาสตร์วัคซีนซิโนแวคใน “อินโดนีเซีย” ดับจากโรคโควิด-19ฮือฮา! หัวหน้านักวิทยาศาสตร์วัคซีนซิโนแวคใน “อินโดนีเซีย” ดับจากโรคโควิด-19

สื่ออิเหนารายงาน โนวิเลีย สจาฟรี บัคติอาร์ (Novilia Sjafri Bachtiar) นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำในการทดสอบวัคซีนซิโนแวคของอินโดนีเซียเสียชีวิต ต้องสงสัยว่าอาจจะมาจากโรคโควิด-19 ซึ่งอินโดนีเซียถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้วัคซีนซิโนแวคอย่างกว้างขวาง

เคล็ดลับเรียนจินตคณิตอย่างเซียน เรียนยังไงเก่งเคล็ดลับเรียนจินตคณิตอย่างเซียน เรียนยังไงเก่ง

เคล็ดลับเรียนจินตคณิตอย่างเซียน เรียนยังไงเก่ง ถ้าถามถึงวิชาที่นักเรียนไม่ค่อยชอบกันมากที่สุด ส่วนใหญ่มักจะตอบกันว่า วิชาคณิตศาสตร์ เพราะรู้สึกว่าเรียนไปทำไม เรียนมาตลอดตั้งแต่เด็กก็เจอแต่เลขๆๆๆ แค่รู้บวก ลบ คูณ หาร คำนวณหาค่าเปอร์เซ็นต์ คำนวณพื้นฐานทั่วไปได้ ก็น่าจะพอแล้วมั้ง แต่จริงๆแล้ว การเรียนคณิตศาสตร์ มันคือการต่อยอดไปสู่วิชาชีพที่หลากหลายได้นะ เพราะบางสายงานก็จำเป็นต้องใช้เลขในการทำงาน