อาหารผู้ป่วย 10 ชนิดที่ดีต่อหัวใจและป้องกันการเกิดโรคหัวใจวาย

อาหารผู้ป่วย 10 ชนิดที่ดีต่อหัวใจและป้องกันการเกิดโรคหัวใจวาย อาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และที่สำคัญช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจวาย

หัวใจของเราเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุด แต่ยังมีอีกหลายคนที่มักละเลยการดูแลสุขภาพของหัวใจ โดยมีความเครียดสะสม และรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เป็นตัวนำพาไขมันที่ไม่จำเป็นจะเข้าไปอุดตันในเส้นเลือด ทำให้เกิดโรคหัวใจวายตามมาได้

1. ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง – อย่างกรดไขมันโอเมกา 3 ได้แก่ ทูน่า, แมกเคอเรล, แซลมอน ซาร์ดีน เป็นต้น ควรรับประทานอย่างน้อย 2-3 มื้อต่อสัปดาห์

2. ข้าวโอ๊ต – ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่มีชื่อว่า เบต้า-กลูแคน จะอยู่ในข้าวโอ๊ต ซึ่งมีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ดี นั่นหมายถึงการช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ – ได้แก่ สตรอเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ซึ่งอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่สามารถช่วยปรับความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

4. ดาร์กช็อกโกแลต – ดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นมากกว่าร้อยละ 70 ขึ้นไปสามารถช่วยให้ความเสี่ยงที่จะมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจหลายอย่างลดลงได้ ซึ่งรวมถึงอาการหัวใจวายเฉียบพลันและหลอดเลือดสมองตีบตันด้วย

5. ถั่ว – ธัญพืชเปลือกแข็ง อย่างเช่น ถั่วลิสง, อัลมอนด์, วอลนัต และ มะม่วงหิมพานต์ มีโปรตีนสูงมาก แถมยังช่วยให้เซลล์บุผนังหลอดเลือดทำงานได้ดี ช่วยป้องกันหลอดเลือดตีบ และช่วยลดคลอเรสเตอรอลอีกด้วย

6. น้ำมันมะกอก – น้ำมันมะกอกมีกรดโอเลอิกถึง 80% ซึ่งการบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวนี้ จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่ตามมาจากการมีระดับคอเลสเตอรอลสูงได้อีกด้วย

7. ไวน์แดง – ในไวน์แเดง มีสารที่สามารถปกป้องผนังเส้นเลือดหัวใจที่เรียกว่า flavonoids และสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม คือเพศชาย 1-2 แก้ว และเพศหญิง 1 แก้ว เท่านั้นจึงจะเกิดประโยชน์

8. ชาเขียว – การดื่มชาเขียวไม่วันละ 1 แก้วจะช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือด กระตุ้นการทำงานของระบบดูดซึมสารอาหาร และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกทาง

9. น้ำทับทิม – เครื่องดื่มสุขภาพที่ช่วยเสริมสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดแดงแข็ง (atherosclerosis)

10. แตงโม – การรับประทานแตงโมวันละชิ้น จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ เพราะมันจะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตราย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้หลอดเลือดอุดตัน และเป็นโรคหัวใจ

Related Post

โควิดเดลตาเล่นงานรัสเซียหนัก ติดเชื้อพุ่ง เสียชีวิตนิวไฮ 5 วันต่อเนื่องโควิดเดลตาเล่นงานรัสเซียหนัก ติดเชื้อพุ่ง เสียชีวิตนิวไฮ 5 วันต่อเนื่อง

ไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุเดลตาทำให้เกิดการระบาดระลอก 3 ในรัสเซีย ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตทำลายสถิติถึง 5 วันติดต่อกัน และพบผู้ติดเชื้อวันละหลายหมื่นราย

ซีรี่ย์ฝรั่ง Mosul หนังสงครามกลางเมืองของอิรักกับไอซิสซีรี่ย์ฝรั่ง Mosul หนังสงครามกลางเมืองของอิรักกับไอซิส

ซีรี่ย์ฝรั่ง Mosul หนังสงครามกลางเมืองของอิรักกับไอซิส ชื่อเรื่อง โมซูล เป็นนครในภาคเหนือของประเทศอิรัก (หรืออีกชื่อคือ อัลเมาศิล) เป็นฉากหลังของเรื่องนี้ที่ถูกกลุ่มไอซิสยึดครองมาก่อน (ชื่อเรียกไอซิสในเรื่องจะเป็นดาอิช) และถูกนำมาสร้างเป็นหนังที่สร้างโดยอิงจากเรื่องจริงของเหตุการณ์ช่วงสุดท้ายของสงครามกวาดล้างไอซิสที่มีหลายประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง จนทำให้ไอซิสต้องถอยร่นออกไป แต่ก็ยังไม่จบสิ้นซะทีเดียวนัก

อยู่ไม่ได้!รมว.สาธารณสุขอังกฤษลาออก โดนสื่อแฉละเมิดกฎโควิด’จูบ-กอด’ผู้ช่วยอยู่ไม่ได้!รมว.สาธารณสุขอังกฤษลาออก โดนสื่อแฉละเมิดกฎโควิด’จูบ-กอด’ผู้ช่วย

แมตต์ แฮนค็อค รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ ลาออกเมื่อวันเสาร์(26มิ.ย.) หลังถูกจับได้ว่าละเมิดกฎโควิด-19 ด้วยการจูบและกอดผู้ช่วยหญิงรายหนึ่งในที่ทำการกระทรวงฯ ก่อความขุ่นเคืองแก่ผู้ร่วมงานและประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์