เคิร์ดในซีเรียส่ง “เด็กกำพร้ารัสเซีย” จากครอบครัวไอเอสกลับประเทศ

ทางการเคิร์ดในซีเรียส่งมอบเด็กกำพร้ากว่า 20 คน ที่เกิดจากพ่อแม่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ให้แก่คณะผู้แทนรัสเซียเพื่อส่งกลับประเทศของพวกเขา

ทางการเคอร์ดิสถานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย จับกุมชาวต่างชาติหลายพันคนที่มีความสัมพันธ์กับกลุ่มไอเอส หลังจากนำการจู่โจมพร้อมสหรัฐฯ จัดการกับกลุ่มไอเอส ซึ่งเข้ายึดอาณาเขตของพวกเขาเมื่อต้นปี 2019

นักรบชาวต่างชาติเหล่านั้นถูกขังในเรือนจำ ขณะที่ผู้หญิงและเด็กที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสอาศัยในค่ายผู้พลัดถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

“เด็กชาวรัสเซีย 22 คนที่อยู่ในค่ายรอจถูกส่งตัวไปแล้ว” ทางการเคอร์ดิสถาน ระบุในถ้อยแถลง

“พวกเขามีอายุตั้งแต่ 3 ขวบถึง 16 ปี เด็กกำพร้าทั้งหมดนี้ล้วนมีสุขภาพแข็งแรงดี”

พวกเขา ระบุว่า การส่งตัวครั้งล่าสุดนี้ทำให้ตอนนี้มีผู้ถูกส่งกลับแดนหมีขาวแล้วทั้งหมด 205 คน เมื่อเดือนเมษายน มีเด็กกำพร้าถูกส่งกลับจากเคอร์ดิสถานไปยังรัสเซีย 34 คน

ชาวเคิร์ดในซีเรียออกมาเรียกร้องบ่อยครั้งให้ประชาคมโลกรับตัวชาวต่างชาติที่อยู่ในค่ายพลัดถิ่นกลับประเทศของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม เสียงเรียกร้องดังกล่าวได้รับการตอบสนองเพียงน้อยนิดเท่านั้น โดยกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่ได้รับอนุญาตให้กลับประเทศล้วนแต่เป็นเด็ก

การส่งตัวชาวต่างชาติครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ในสัปดาห์นี้คณะกรรมการกาชาดสากลได้แสดงความกังวลว่า ทางการเคอร์ดิสถานกำลังคุมขัง “เด็กหลายร้อยคน” ในเรือนจำผู้ใหญ่

เมื่อวันศุกร์ (2) เจ้าหน้าที่กิจการต่างประเทศของเคอร์ดิสถาน อับเดลคาริม โอมาร์ ร้องขอนานาชาติช่วยจัดตั้งศูนย์บำบัดฟื้นฟูสำหรับเยาวชนในภูมิภาคนี้ ซึ่งจนถึงตอนนี้มีเพียงโรงเรียนปรับทัศนคติแห่งหนึ่ง และอีกแห่งที่ยังสร้างไม่เสร็จ

Related Post

‘ผู้คุม-นักโทษ’กรี๊ด!รีบอพยพ กองทัพหนูบุกอาละวาด‘ผู้คุม-นักโทษ’กรี๊ด!รีบอพยพ กองทัพหนูบุกอาละวาด

กองทัพหนูอาละวาดหนัก ในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของออสเตรเลีย เรือนจำหลายแห่งในรัฐนิวเซาท์เวลส์ อพยพนักโทษและผู้คุมออก เพื่อซ่อมแซมระบบสายไฟที่ถูกหนูกัดขาด รวมทั้งชำระล้างทำความสะอาดแดนขัง และเก็บซากหนูตายเน่า เกลื่อนผนังกำแพงและเพดาน

‘โคเปนเฮเกน’แชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก2021‘โคเปนเฮเกน’แชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก2021

กรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์ก ครองแชมป์เมืองที่ประชาชนผู้อยู่อาศัย มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก ประจำปี พ.ศ. 2564 จากการสำรวจและจัดอันดับโดย นิตยสารโมโนเคิล แห่งกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร นับเป็นครั้งที่ 4 ที่โคเปนเฮเกน ครองแชมป์รายการนี้ ตั้งแต่เริ่มมีการสำรวจในปี พ.ศ. 2550

โควิดส่อคืนชีพในสหรัฐฯ ไม่กี่สัปดาห์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวโควิดส่อคืนชีพในสหรัฐฯ ไม่กี่สัปดาห์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

เคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นในหลายรัฐทั่วสหรัฐฯ ก่อความกังวลแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดวิทยา ด้วยชาวอเมริกันจำนวนมากยังคงไม่ฉีดวัคซีน ท่ามกลางการแพร่ระบาดตัวกลายพันธุ์เดลตาที่แพร่กระจายเชื้อได้ง่ายมาก